Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Các phương pháp điều trị bệnh béo phì là gì?

Các phương pháp điều trị bệnh béo phì là gì?

01/07/2021 14:07:46 | 794 lượt xem

Điều trị bệnh béo phì có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm chế độ ăn uống, lối sống ít vận động, yếu tố di truyền, tình trạng sức khỏe hoặc sử dụng một số loại thuốc. Một số lựa chọn điều trị có thể giúp mọi người đạt được và duy trì cân nặng phù hợp.

Mang theo cân nặng vượt mức có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe. Giảm cân có thể rất bực bội và khó khăn, nhưng thậm chí chỉ giảm 5–10 phần trăm của trọng lượng cơ thể có thể mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể, theo quy định của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC). Tham khảo thêm, cách nấu nước sâm bí đao giảm cân

Đối với một người nặng 250 pound (lb), hoặc 114 kilôgam (kg), điều này có nghĩa là giảm 12–25 lb, hoặc 5,7–11,4 kg. Giảm một chút trọng lượng là một thành tựu quan trọng.

Giảm cân từ từ và liên tục, chẳng hạn như 1-2 lb mỗi tuần, thường tốt hơn giảm nhiều nhanh chóng, bởi vì nó có nhiều khả năng sẽ dừng lại sau khi một người đạt được trọng lượng mục tiêu của họ.

Tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống là những công cụ Điều trị bệnh béo phì hữu ích. Tuy nhiên, đối với một số người, những cách này không hiệu quả. Trong trường hợp này, bao phununet thuốc hoặc phẫu thuật có thể là một lựa chọn.

Các phương pháp điều trị bệnh béo phì là gì?

Các phương pháp điều trị bệnh béo phì là gì?

Đôi khi, tình trạng sức khỏe – chẳng hạn như vấn đề nội tiết tố – có thể dẫn đến tăng cân. Trong trường hợp này, điều trị sự mất cân bằng có thể giúp giải quyết vấn đề.

Thay đổi chế độ ăn uống

Một lý do khiến trọng lượng và chất béo dư thừa tích tụ là khi một người tiêu thụ nhiều calo hơn mức họ sử dụng. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến tăng cân.

Một số loại thực phẩm dễ dẫn đến tăng cân. Một số thực phẩm chế biến có chứa chất phụ gia, chẳng hạn như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Điều này có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể dẫn đến tăng cân.

Giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến, tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường và chất béo, đồng thời tăng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và các thực phẩm giàu chất xơ khác – chẳng hạn như trái cây tươi và rau quả – có thể giúp một người giảm cân.

Một lợi thế của chế độ ăn nhiều chất xơ là cơ thể cảm thấy no nhanh hơn, khiến bạn ít muốn ăn nhiều hơn. Ngũ cốc nguyên hạt giúp một người cảm thấy no lâu hơn, vì chúng giải phóng năng lượng chậm hơn.

Chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa là một tình trạng liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 , huyết áp cao và các vấn đề tim mạch. Nó phổ biến hơn ở những người bị béo phì .

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp đưa ra chiến lược và có thể là một chương trình giảm cân phù hợp.

Tránh ăn kiêng

Cố gắng giảm cân nhanh chóng bằng cách ăn kiêng kiêng khem mang lại những rủi ro sau:

 • Các vấn đề sức khỏe mới có thể phát triển.
 • Thiếu hụt vitamin có thể xảy ra.
 • Khó giảm cân lành mạnh hơn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị một người bị béo phì nặng nên tuân theo một chế độ ăn uống chất lỏng rất ít calo. Chuyên gia y tế nên theo dõi chiến lược này để đảm bảo rằng người đó vẫn an toàn trong khi tuân theo chế độ ăn kiêng.

Hoạt động thể chất

Mặc dù cơ thể đốt cháy một số calo ngay cả khi một người chỉ đang ngồi hoặc đang ngủ, nhưng đối với hầu hết mọi người, họ càng hoạt động nhiều thì cơ thể càng đốt cháy nhiều calo hơn.

Tuy nhiên, điều này có thể mất thời gian. Để giảm một pound chất béo, một người cần đốt cháy 3.500 calo.

Những cách tốt để bắt đầu hoạt động bao gồm:

 • đi bộ nhanh
 • bơi lội
 • sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy
 • xuống xe buýt hoặc xe lửa sớm hơn một trạm và đi bộ hết quãng đường còn lại

Bạn đều có thể làm việc nhà như làm vườn, nội trợ hoặc dắt chó đi dạo.

CDC đề nghị làm 60–90 phút hoạt động cường độ vừa phải hầu hết các ngày trong tuần.

Những người không quen tập thể dục hoặc cảm thấy khó vận động do các vấn đề về sức khỏe hoặc khả năng vận động nên nói chuyện với chuyên gia y tế về cách tập thể dục và cách bắt đầu.

Một người không có thói quen tập thể dục không nên bắt đầu bằng một hoạt động quá gắng sức, vì điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Thuốc giảm cân

Đôi khi, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, chẳng hạn như orlastat (Xenical) để giúp một người giảm cân.

Tuy nhiên, họ thường chỉ làm điều này nếu:

 • thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục không dẫn đến giảm cân
 • cân nặng của người đó có nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe của họ

Các National Institutes of Health lưu ý rằng mọi người nên sử dụng thuốc cùng với một chế độ ăn uống giảm calo. Orlastat không thay thế việc thay đổi lối sống.

Các tác dụng phụ bao gồm các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như phân béo và tăng hoặc giảm đại tiện. Một số người đã báo cáo các tác dụng không mong muốn trên hệ hô hấp, cơ và khớp, đau đầu , và những người khác.

Từ năm 1997 đến năm 2010, các bác sĩ cũng có thể kê đơn sibutramine, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã rút lại phê duyệt vào năm 2010, do lo ngại về các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Phẫu thuật

Giảm cân hay còn gọi là phẫu thuật giảm cân bao gồm việc cắt bỏ hoặc thay đổi một phần dạ dày hoặc ruột non của một người để họ không tiêu thụ nhiều thức ăn hoặc hấp thụ nhiều calo như trước.

Điều này có thể giúp một người giảm cân và cũng làm giảm nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và các khía cạnh khác của hội chứng chuyển hóa có thể xảy ra với bệnh béo phì.

Phẫu thuật có thể làm cho dạ dày nhỏ lại hoặc có thể bỏ qua một phần của hệ tiêu hóa.

Bao tay hoặc băng dạ dày

Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một ống bọc dạ dày hoặc một dải thông dạ dày để làm cho dạ dày nhỏ lại.

Sau khi phẫu thuật, một người không thể tiêu thụ nhiều hơn một chén thức ăn trong mỗi lần ngồi. Điều này làm giảm đáng kể lượng thức ăn.

Bỏ qua dạ dày

Quy trình này cho phép thức ăn đi qua các bộ phận của hệ tiêu hóa, đặc biệt là phần đầu tiên của đoạn giữa ruột non. Nó cũng có thể làm giảm kích thước của dạ dày.

Điều này thường hiệu quả hơn các quy trình hạn chế, nhưng có nguy cơ thiếu hụt vitamin và khoáng chất cao hơn, vì cơ thể không còn có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cho những người có chỉ số BMI từ 30 trở lên , tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của họ.

Bao gồm các:

 • liệu họ có bị biến chứng do béo phì hay không
 • hiệu quả của các phương pháp điều trị không phẫu thuật mà họ đã thực hiện

Các bác sĩ phẫu thuật thường làm phẫu thuật nội soi như một thủ thuật nội soi hay còn gọi là thủ thuật lỗ khóa.

Điều trị bệnh béo phì

Điều trị nội tiết một ngày nào đó có thể giúp ích cho những người bị béo phì. Các nhà khoa học đã xuất bản một học vào năm 2014 đã lưu ý rằng một phần thành công của phẫu thuật cắt bọng đái có thể là do tác động của nó đối với các hormone đường ruột.

Khai thác các hormone này có thể dẫn đến các lựa chọn mới, không phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng việc kết hợp một số hormone nhất định có thể cung cấp một liệu pháp hiệu quả.

Tế bào mỡ trắng hóa nâu

Con người và các động vật có vú khác chứa hai loại tế bào mỡ:

 • Tế bào mỡ nâu đốt cháy calo và sinh nhiệt.
 • Tế bào mỡ trắng dự trữ calo.

Các nhà khoa học đang tìm cách lập trình lại các tế bào mỡ trắng để chúng hoạt động giống tế bào mỡ nâu hơn. Họ gọi đây là các tế bào mỡ “beiging”.

Nếu họ có thể làm được điều này, họ có thể tạo ra một liệu pháp có thể khiến cơ thể đốt cháy chất béo nhanh hơn.

Các chuyên gia vẫn chưa biết làm thế nào để đạt được điều này, nhưng một nhóm nghiên cứu đã công bố ôn tập trên tạp chí Nature Reviews Molecular Cell Biology bày tỏ hy vọng rằng các công cụ di truyền mới trong hệ thống có thể nắm giữ chìa khóa.

Rủi ro sức khỏe và cân nặng

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe. Huyết áp cao là một khía cạnh của hội chứng chuyển hóa.

Một số trong số này – chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và huyết áp cao – thuộc về hội chứng chuyển hóa, một tập hợp các đặc điểm thường xảy ra cùng nhau, thường là thừa cân và béo phì.

Các nguy cơ về sức khỏe gia tăng khi béo phì bao gồm:

Viêm xương khớp : Căng thêm vào khớp có thể dẫn đến thoái hóa xương và sụn.

Bệnh mạch vành : Bệnh tim dễ xảy ra hơn khi một người mang thêm trọng lượng. Điều này thường là do mức cholesterol cao và trọng lượng tăng thêm gây căng thẳng cho tim và mạch máu.

Bệnh túi mật : Tiêu thụ thực phẩm nhiều đường và chất béo có thể không nhất thiết dẫn đến béo phì, nhưng nó có thể khiến gan sản xuất quá mức cholesterol, dẫn đến sỏi mật .

Cao huyết áp : Các mô mỡ dư thừa trong cơ thể có thể tiết ra các chất ảnh hưởng đến thận. Điều này có thể dẫn đến huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp . Cơ thể cũng có thể sản xuất thêm insulin và điều này cũng có thể làm tăng huyết áp .

Các vấn đề về hô hấp : Những vấn đề này có thể xảy ra nếu trọng lượng tăng thêm gây áp lực lên phổi, làm giảm không gian thở.

Một số bệnh ung thư : Theo CDC,13 loạiNguồn tin cậycủa bệnh ung thư trở nên dễ xảy ra hơn nếu một người bị béo phì, bao gồm cả ung thư đại trực tràng .

Ngưng thở khi ngủ : Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (NHLBI) lưu ý rằng việc giảm cânthường xuyên cải thiệnNguồn tin cậy các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ.

Đột quỵ : Điều trị bệnh béo phì thường phát triển cùng với sự tích tụ cholesterol. Theo thời gian, điều này làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Do đó, những điều này có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ .

Bệnh tiểu đường loại 2 : Đây là một khía cạnh quan trọng của hội chứng chuyển hóa.

Trợ giúp có sẵn cho những người lo lắng rằng họ có quá nhiều cân. Thay đổi chế độ ăn uống và tăng cường tập thể dục có thể giúp ích trong nhiều trường hợp.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể đưa ra giải pháp khác theo ngaytotxau.net

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 22-07-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Cúng tế, làm việc từ thiện, cẩn trọng đề phòng bất trắc, trao đổi ý kiến, gặp quý nhân nhờ cố vấn, nhẫn nhịn trong sự giao thiệp, dọn dẹp văn phòng, chỉnh đốn hồ sơ, sắp xếp lại công việc.

Kỵ: Đi xa, di chuyển, dời chỗ, khai trương, xuất hành, khởi công, tiến hành công việc, tranh cãi, thưa kiện, mong cầu về tài lộc, đầu tư cổ phiếu, ký kết hợp tác, kết hôn, kết bạn.

Kết Luận: Ngày có nhiều công việc, có tin hoặc có nhiều người đến. Việc mong cầu khó có kết quả hoặc chưa có thể hoàn tất. Có cuộc vui ngắn, có lộc ăn nhưng cũng không vừa ý. Sức khỏe không tốt, có sự hư hại về đồ đạc, máy móc, cần phải tu bổ, sửa chữa. Có tin buồn. Tài lộc dễ hao.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo