Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Tin sức khỏe 11/07: Phát hiện thêm một ca bạch hầu ở Bắc Giang

Tin sức khỏe 11/07: Phát hiện thêm một ca bạch hầu ở Bắc Giang

11/07/2024 11:07:10 | 35 lượt xem

Tin sức khỏe 11/07: Phát hiện thêm một ca bạch hầu ở Bắc Giang, Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ thời gian ủ bệnh bạch hầu, bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị sẵn khu vực cách ly

Phát hiện thêm một ca bạch hầu ở Bắc Giang

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm một phụ nữ, 29 tuổi, dương tính với bạch hầu theo kênh phụ nữ chia sẻ.

Người này trú tại thôn Trung Hòa, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, từng tiếp xúc gần với cô gái 18 tuổi mắc bạch hầu trước đó. Kết quả xét nghiệm lần đầu của người này âm tính, xét nghiệm lần thứ hai dương tính với bệnh bạch hầu.

Tin sức khỏe 11/07: Phát hiện thêm một ca bạch hầu ở Bắc Giang

Chiều 10/7, bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Hà Nội, điều trị. Các bác sĩ cho biết cô không có biểu hiện bệnh, hiện sức khỏe bình thường.

Qua truy vết, bước đầu lực lượng chức năng xác định 7 người tiếp xúc gần và họ đều có trong danh sách 15 trường hợp được xác định là F1 của bệnh nhân đầu tiên, cách ly y tế từ ngày 7/7.

Bệnh nhân bạch hầu đầu tiên được CDC Bắc Giang ghi nhận hôm 6/7, lây nhiễm tại Nghệ An hồi tháng 6 rồi di chuyển ra Bắc Giang và đi nhiều nơi, được đánh giá là nguy cơ bệnh lây lan cộng đồng. Người lây bệnh cho cô gái này là một nữ sinh 18 tuổi, tử vong ngày 5/7.

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ thời gian ủ bệnh bạch hầu

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường (Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ: Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây theo đường hô hấp và có khả năng gây dịch, do trực khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây nên.

Bệnh thường gặp ở trẻ em và ở đối tượng chưa có miễn dịch với bệnh bạch hầu do chưa được tiêm vaccine đầy đủ. Vi khuẩn khu trú ở đường hô hấp trên tạo giả mạc dai dính, khó bóc tách và sinh ra ngoại độc tố gây nhiễm độc toàn thân, nguy cơ tử vong do biến chứng tắc đường thở, viêm cơ tim.

PGS.TS Đỗ Duy Cường cho hay: Thời gian ủ bệnh bạch hầu thường kéo dài 2-5 ngày. Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh thường có triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, khó chịu, mệt mỏi, ăn kém, da xanh, chảy nước mũi, họng hơi đỏ. Đặc biệt khám họng thấy amidan có giả mạc trắng, lúc đầu nhỏ sau lan dần ra bao trùm họng và lưỡi gà, màu trắng, dai, bóc ra dễ chảy máu, hạch cổ sưng to làm cho cổ bạnh ra (bạch hầu họng).

>>Ngoài ra, truy cập tham khảo giấc mơ thấy cây nấm điềm báo gì, đánh số gì chắc trúng ngay  hôm nay nhé.

Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị sẵn khu vực cách ly

Trước việc ghi nhận nhiều ca mắc bệnh bạch hầu, sáng 11/7, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

Theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh, bệnh dịch bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Nghệ An, Bắc Giang và đã ghi nhận ca tử vong tại Bắc Giang.

Cục yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị bệnh. Đồng thời, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa dựa trên đường lây truyền cho nhân viên y tế trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay, vệ sinh môi trường bề mặt.

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 23-07-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Đi xa, di chuyển, mong cầu về tài lộc, thực hiện điều dự tính, thay đổi phương hướng, trả nợ đáo hạn, nhờ quý nhân giúp đỡ, khéo léo trong cách giải quyết công việc, nhu thuận trong sự giao thiệp.

Kỵ: Thưa kiện, tranh cãi, dời hẹn, chần chờ để lỡ cơ hội, bỏ dở dang công việc, xin nghỉ ngắn hạn.

Kết Luận: Ngày rất dễ có sự thuận lợi khi mưu cầu về công danh, tình cảm, tiền bạc. Có sự hội họp đông người hoặc nhận được nhiều tin tức tốt. Gia đạo có hỷ sự, có tin vui, có khách đến. Tuy nhiên cũng không nên kéo dài vì sẽ có sự đảo lộn, và cũng không nên tranh giành, tính toán.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo